Saturday, 20/04/2024 - 17:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Võ Xán

CHUYẾN DÃ NGOẠI THAM QUAN-HỌC HỎI CỦA ĐỘI HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG THCS VÕ XÁN (năm học 2016-2017)

Ñeán vôùi Taây Nguyeân

CHUYẾN DÃ NGOẠI THAM QUAN-HỌC HỎI

CỦA ĐỘI HỌC SINH GIỎI TRƯỜNG THCS VÕ XÁN

Nhằm khích lệ, động viên tinh thần học tập của học sinh đồng thời thực hiện mục tiêu giáo dục “ Lý thuyết gắn liền với thực tiễn”, BGH trường THCS Võ Xán đã phối kết hợp cùng với 2 tổ chuyên môn: Toán và Lý-Tin-Công nghệ tổ chức chuyến dã ngoại tham quan-học hỏi dành cho Đội HSG của trường.

Đúng 5 giờ 30 sáng ngày 5 tháng 3 năm 2017 đoàn xe gồm 8 chiếc bắt đầu lăn bánh. Tham gia chuyến dã ngoại này có 104 học sinh là các em trong 14 đội bồi dưỡng HSG, đồng hành cùng với các em còn có BGH nhà trường, khách mời của Hội PHHS, PGD và hơn 30 thầy cô là  giáo viên trực tiếp bồi dưỡng HSG và thành viên của 2 tổ Toán và Lý-Tin-CN

Điểm đến đầu tiên của đoàn là Công trình thuỷ điện Yaly, bên dòng sông Sê San, nằm giáp ranh giữa 2 huyện Chưpăh (Tỉnh Gia Lai) và huyện Sa Thầy (Tỉnh Kon Tum). Đây là công trình thủy điện ngầm lớn nhất Việt Nam. Nằm giữa núi đồi Tây Nguyên hùng vĩ, tại bậc thang thứ ba và là bậc thang lớn nhất trong hệ thống 9 bậc thang thủy điện trên sông Sê San, nhà máy thủy điện Yaly là một hệ thống công trình hiện đại và đồ sộ. Nếu trước đây Yaly đã từng là một thác nước đẹp nổi tiếng được nhiều người biết đến, thì ngày nay công trình nhà máy thủy điện Yaly giữa núi rừng Tây Nguyên đã trở thành một điểm đến mang sắc thái rất riêng của Gia Lai mà không phải ở đâu cũng có.

Đến với Yaly,  chắc hẳn ai cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự  kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên hoang dã và những thành quả vĩ đại được tạo nên từ bàn tay và khối óc con người như đập dâng, đập tràn xã lũ, cổng giữ nước, hồ chứa nước…Mặc dù, tiết trời nắng và rất nóng nhưng tất cả mỏi mệt đã tan biến khi chúng tôi bước vào con đường hầm hình vòm, dài hun hút nhưng mát rượi và lung linh ánh đèn, đưa du khách đến với nơi vận hành của nhà máy. Hình ảnh các em học sinh háo hức, chăm chú nghe cô hướng dẫn viên thuyết minh về hoạt động của thủy điện Yaly đã là minh chứng rõ ràng nhất cho câu tục ngữ” Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”

Sau gần 2 giờ tham quan nhà máy, đoàn dừng chân và ăn trưa tại thị trấn Yaly. Và điểm đến tiếp theo của hành trình là Công viên Đồng Xanh. Đây là một không gian văn hóa của vùng Bắc Tây Nguyên thuộc địa phận xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Đến với Công viên Đồng Xanh, học sinh từng bước được tìm hiểu và khám phá những nét độc đáo pha chút huyền bí của văn hóa Tây Nguyên qua mô hình kiến trúc nhà mồ, nhà rông, nhà dài; qua truyền thuyết kết hợp với những hoa văn, họa tiết được tổng hợp và cách điệu trên biểu tượng Đài cảnh Tây Nguyên, các bức tượng, … Đặc biệt khi thoải mái vui chơi giữa khu Đồng Xanh đầy kỳ hoa dị thảo này các em được tận mắt nhìn thấy cây cổ thụ hóa thạch hơn 1 triệu năm tuổi lớn nhất Việt Nam - được tìm thấy tại miệng núi lửa xã Chư A Thai, huyện Ajun Pa, tỉnh Gia Lai.

Vì thời gian không cho phép, nên đúng 16 giờ 00 đoàn phải tạm biệt phố núi Pleiku trong sự luyến tiếc. Và trên đường về, chúng tôi tranh thủ ghé lại thị xã An Khê để thầy trò cùng nhau thưởng thức một chút hương vị ẩm thực của vùng đất Tây Nguyên.

Không lội suối nhưng vượt đèo với hành trình tổng cộng hơn 300 km đi và về, chắc hẳn không ai là không mệt mỏi nhưng tiếng nói, tiếng cười, tiếng hát rập ràng, phấn khởi của các em từ trong các xe vọng ra đã nói lên kết quả, ý nghĩa của những chuyến ngoại khóa gắn liền với việc dạy và học quan trọng như thế nào.

Năm 2024 : 2.287