Friday, 25/06/2021 - 05:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Võ Xán

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LỊCH SỬ VĂN HOÁ BÌNH ĐỊNH

Nghị quyết Số: 88/2014/QH13 của Quốc Hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã xác định yêu cầu đổi mới là phải tăng cường thực hành và gắn với thực tiễn cuộc sống. Thực hiện tinh thần đổi mới ấy, đồng thời để giáo dục học sinh về tình yêu quê hương , đất nước và niềm tự hào về truyền thống lịch sử của địa phương tổ Văn- Sử- GDCD Trường THCS Võ Xán đã tổ chức cho 125 học sinh khối 7 tham gia hoạt động ngoại khoá “ Tham quan trải nghiệm Lịch sử văn hoá Bình Định”.

          Đúng 6h00 phút  ngày 24/ 01/ 2021, học sinh tập trung về Trường THCS Võ Xán, cả thầy và trò đều mang tinh thần phấn khởi, hứa hẹn một chuyến trải nghiệm đầy thú vị và thu nhiều kết quả tốt đẹp.

Tiếp nối truyền thống “ Uống nước nguồn”, đoàn trải nghiệm đến dâng hương tại Đài Kính Thiên ( Bình Tường – Tây Sơn- Bình Định).

Đến đây, các em không chỉ được chứng kiến không khí trang nghiêm, thành kính của nơi mà Tây Sơn tam kiệt đã lập đàn tế trời đất để nhận kiếm và cầu trời phù hộ cho đại nghiệp thành công mà còn được đắm mình trong không khí trong lành của địa thế tuyệt đẹp với những cánh đồng bát ngát được bao quanh bởi núi non hùng vĩ ẩn hiện trong làn sương mờ đục.

Xuôi theo dòng sông Kôn, đoàn đến tham quan Bảo tàng Quang Trung. Với sự hướng dẫn tận tình của nhân viên bảo tàng, học sinh được hiểu rõ hơn về phong trào Tây Sơn. Đặc biệt,  đoàn được xem phim lịch sử cùng những ảnh đẹp mắt, âm thanh sống động đã đưa chúng ta quay về với những năm  tháng hào hùng của dân tộc. Chúng ta như được sống lại không khí của trận Rạch Gầm – Xoát Mút - trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử của xứ Đàng Trong, là trận thủy chiến lớn nhất trong 5 thế kỷ của dân tộc ta sau chiến thắng Bạch Đằng năm 1288; và tinh thần bách chiến bách thắng của quân Tây Sơn với sự chỉ huy của thiên tài Quang Trung- Nguyễn Huệ đã quét sạch 29 vạn quân Thanh ra khỏi bờ cõi nước ta.

Đoàn đến tham quan Bảo tàng Quang Trung

Các em tham quan các gian trưng bày và lắng nghe thuyết trình

 

Đoàn trải nghiệm  xem phim Lịch sử ở Bảo tàng Quang Trung

            Rời Tây Sơn, đoàn trải nghiệm tiếp tục cuộc hành trình đến với Quy Nhơn, thành phố biển hiền hoà và thơ mộng. Sau những giây phút đắm mình bên hàng cau xanh, bờ cát trắng cùng nắng vàng của bãi biển Quy Nhơn, các em vào tham quan Bảo tàng Tổng hợp Bình Định. Nhờ sự giới thiệu tỉ mỉ, đầy thu hút của hướng dẫn viên, được trực tiếp nghe, nhìn những hình ảnh, hiện vật trưng bày ở bảo tàng, giúp các em có hiểu biết nhiều hơn về lịch sử quê hương mình qua các thời kì. Những gương mặt hồn nhiên ấy luôn biến đổi linh hoạt theo từng cảm xúc: lúc thì sôi nổi hào hứng khi nghe những chiến công vang dội của cha ông, khi trầm mặc trước hình ảnh chứng tích về trận thảm sát Gò Dài, hay lúc xúc động xen lẫn niềm cảm phục trước những sự kiện về Bác Hồ,... Chúng tôi, những người tổ chức đã thấy được tầm quan trọng của những chuyến trải nghiệm  như thế này.

Học sinh tham quan Bảo tàng Tổng hợp Bình Định

          Điểm cuối của cuộc hành trình, đoàn đến vãn cảnh chùa Thiên Hưng. Khác với nhịp sống sôi động của thành phố biển Quy Nhơn, nơi đây là sự yên  tĩnh, không khí thoáng đãng, cảnh trí nên thơ đã gợi lên cảm xúc thanh tịnh trong tâm hồn.

          Chuyến hoạt động trải nghiệm đã mang lại bao điều bổ ích. Nó không chỉ giúp học sinh có thêm những thức về lịch sử địa phương mà còn rèn luyện cho các em nhiều kĩ năng : kĩ năng giao tiếp với bạn bè, thầy cô trong hoạt động tập thể, tích hợp các kiến thức Lịch sử- Âm nhạc- Mĩ thuật- Tin học để thu thập, xử lí tư liệu và làm bài thu hoạch thật tốt; giúp các em thấy được hiệu quả của phương pháp “Học đi hôi với hành”. Đặc biệt, những chuyến trải nghiệm như thế sẽ giáo dục cho các em ý thức giữ gìn những di sản văn hoá của dân tộc, giáo dục lòng tự hào và tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời cũng giúp thầy cô giáo vận dụng tốt hơn hoạt  động dạy học gắn lý thuyết với thực tiễn, nâng co hiệu quả dạy học Lịch sử địa phương và Văn học địa phương. Đây sẽ là bước tiệm cận cho việc đổi mới chương trình và thay sách giáo khoa sắp tới.

          Hoạt động trải nghiệm của Tổ Văn- Sử- GDCD Trường THCS Võ Xán đã kết thúc trong niềm hân hoan và sự thành công mĩ mãn. Xin trân trọng cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường và quý phụ huynh học sinh khối 7 đã  tạo điều kiện, đặc biệt là sự nhiệt tình và  tinh thần trách nhiệm của các giáo viên trong tổ cũng như sự hỗ trợ tích cực của quý thầy cô giáo nguyên  là giáo viên của tổ đã về hưu đã giúp chuyến trải nghiệm thành công tốt đẹp. Đây là mô hình hoạt động thường niên của tổ và đã được nhân rộng ở một số đơn vị  khác. Mong rằng thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp để hoạt động được duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa! Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                     Người viết: Phạm Thị Ngọc Hiếu

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 06 : 137
Năm 2021 : 3.212